วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2552

โครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

โครงการที่ 1 โครงการอนุรักษ์ชายฝั่งพังงา
นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง ณ ฐานทัพเรือพังงา อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ร่วมงานกว่า 1,000 คน

ทั้งนี้กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยมีกิจกรรมปลูกต้นไม้ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง จำนวน 5,000 ต้น บนเนื้อที่ 50 ไร่ การปล่อยเต่าทะเล 100 ตัว การแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับระบบนิเวศชายฝั่งเวทีแสดงดนตรีเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่งและอนุรักษ์เต่าทะเลโดยการปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ

นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าสำหรับโครงการดังกล่าว เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฐานทัพเรือพังงา และสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกต้นไม้ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง และเพิ่มปริมาณและอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล รวมทั้งเป็นการประสานความร่วมมือในการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่งระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชน

สำหรับป่าชายเลนพังงา จังหวัดที่มีพื้นที่ป่าชายเลนมากที่สุดในประเทศไทย ยุทธศาสตร์หลักของรัฐกับการฟื้นฟูชุมชน หลังภัยสึนามิ คือ "การส่งเสริมการท่องเที่ยว" การขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวในพื้นที่อ่าวพังงาส่งผลให้เกิดการบุกรุกและทำลายทรัพยากรชายฝั่ง การก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญและวิลล่าหรูรอบชายฝั่งอ่าวพังงาผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในหลายพื้นที่ หลายชุมชน โครงการดังกล่าว จะสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในท้องถิ่นและผู้ประกอบการได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ให้ยังยืนต่อไปโครงการที่ 2 ไรมอน แลนด์ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม

บรษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) ประกาศว่า ทางบริษัทได้ตัดสินใจนำเทคโนโลยีเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมมาใช้กับโครงการต่างๆ ของบริษัทแล้ว


ภาพตัวอย่าง Double glaze window system
เทคโนโลยีดังกล่าว คือการนำระบบกระจกสองชั้น หรือ double glaze window system ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่อาคารลงครึ่งหนึ่งมาใช้ในทุกยูนิตของโครงการนอร์ทพอยท์ ทั้งนี้ลูกค้าที่ได้จองโครงการไปแล้ว รวมถึงผู้ที่สนใจกำลังพิจารณาซื้อไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ระบบกระจกสองชั้นนี้มักจะประกอบขึ้นด้วยบานกระจกสองแผ่นที่มีช่องว่างอากาศโดยจะเคลือบสารบางอย่างเพื่อสะท้อนความร้อนรวมทั้งบรรจุก๊าซบางชนิดเพื่อลดความชื้น เหมาะอย่างยิ่งกับประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เมื่อเปรียบเทียบกับกระจกเคลือบสารแบบเดิมแล้ว กระจกสองชั้นจะมีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานมากกว่า เนื่องจากจะช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศภายในและยังช่วยป้องกันเสียงจากภายนอกด้วย สำหรับโครงการเดอะริเวอร์นั้น ทางสถาปนิกผู้ดูแลโครงการได้นำระบบแผงรับแสงอาทิตย์มาใช้ในส่วนที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนกลางแล้ว ยังช่วยลดการใช้คาร์บอนในอาคารด้วย นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้นำเทคโนโลยีในการใช้เครื่องทำความร้อนและเย็นที่ได้ใช้กันอยู่ทั่วโลกมาปรับใช้ ตัวอย่างเช่น การใช้แทงค์ส่วนกลางเพื่อช่วยในการทำความเย็นในอาคาร ซึ่งจะช่วยลดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายของผู้อาศัยได้เป็นอย่างดี เทคโนโลยีเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับทางบริษัท แต่ไรมอน แลนด์มีความมุ่งมั่นที่จะนำมาปรับใช้กับโครงการต่างๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกับลูกค้า และเพื่อตอกย้ำถึงสโลแกนของบริษัทที่ว่า “...พัฒนาเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า” ไรมอน แลนด์จึงได้ทำงานร่วมกับโครงการ Plant-A-Tree-Today ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลจากอังกฤษ ในการสร้างสมดุลของการใช้คาร์บอนในอาคาร มร.เฮนรี่ ยัง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของไรมอน แลนด์ กล่าวว่า “เราได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายอย่างมาใช้ในโครงการเพื่อช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม การร่วมงานกับโครงการ Plant-A-Tree-Today นับเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าการรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราเริ่มต้นทำในสิ่งง่ายๆ ที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน ก็ถือว่าเป็นการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว และด้วยเหตุนี้เอง เราจึงสนับสนุนให้พนักงานของเรามีส่วนร่วมในการแสดงจิตสำนึกนี้ รวมทั้งยังสนับสนุนให้นำไปปฏิบัติต่อที่บ้านด้วย”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น